CÂU CHUYỆN CẢM ĐỘNG VỀ EM HỌC SINH KHUYẾT TẬT HỌC HOÀ NHẬP.

Câu chuyện về một bạn học sinh hòa nhập của lớp 5B

Nguyễn Văn Nhật học sinh lớp 5B, khi mới sinh ra vốn là một đứa trẻ yếu ớt nhưng lành lặn. Mẹ của Nhật – chị Thu không thể ngờ rằng em là một đứa trẻ khuyết tật trí não. Năm lên 3, Nhật vẫn chưa biết đi, không nói năng được mà chỉ ú ớ. Mặc dù hoàn cảnh khó khăn, nghề nghiệp không ổn định nhưng bố mẹ Nhật vẫn đem em đi chạy chữa khắp nơi. Dù đã cố gắng hết sức nhưng đôi vợ chồng trẻ đành phải chấp nhận số phận nghiệt ngã. Đến tuổi mẫu giáo, Nhật vẫn đến trường như các bạn cùng trang lứa, em thuộc diện trẻ hòa nhập. Trong khi các bạn đã biết vẽ,biết viết thì Nhật như một đứa trẻ lên 3. Năm học 2013-2014, Nhật bước vào lớp 1 trường Tiểu học Vĩnh Thái. Nhờ sự dìu dắt của các thầy cô giáo, Nhật tiến bộ lên từng ngày. Em có thể tự phục vụ bản thân, biết nói một số từ đơn giản. Đặc biệt năm học lớp 5, Nhật đã có sự thay đổi tích cực làm cho cô giáo chủ nhiệm và các bạn trong lớp hết sức vui mừng. Trước khi ra khỏi lớp, em biết chào cô, cô dặn dò Nhật điều gì em cũng về truyền đạt lại cho bố mẹ mặc dù không rõ ràng và gãy gọn nhưng bố mẹ có thể đoán biết được. Ở lớp có điều gì vui , em đều kể cho bố mẹ nghe. Có hôm chị Thu đến gặp cô giáo của Nhật để hỏi xem có những chuyện như thế không, cô giáo đã xác định là đúng thì chị xúc động đến trào nước mắt. Liên đội trường phát động phong trào “Trao xuân yêu thương”, cả lớp đều nhất trí nuôi heo đất để mua quà tặng Nhật. Số tiền các bạn dành dụm được đủ mua một chiếc áo ấm thật đẹp để làm quà Tết cho Nhật. Khi lên nhận món quà từ tay bạn lớp trưởng, ánh mắt Nhật lấp lánh niềm vui. Món quà tuy nhỏ nhưng là tình cảm chân thành từ những người bạn đã gắn bó một thời thơ ấu với Nhật. Cả lớp chưa bao giờ lấy sự tàn tật của bạn ra trêu đùa mà ngược lại các em luôn che chở và bảo vệ Nhật. Có một lần, thấy Nhật lóng ngóng ra hố nước xem mấy em lớp 2 chơi ném đá, Minh béo vội chạy hùng hục ra đón bạn, đưa tấm lưng rộng như tấm phản ra mời chào:

- Nhật! lên lưng bạn cọng vô, không chơi ở đây được!

Nhật loèo khoèo trèo lên, Minh cõng bạn vào lớp, đặt vào chỗ ngồi, dặn dò cẩn thận rồi mới ra sân chơi tiếp.

Em Nguyễn Minh Nhật đang tập viết

Những dòng chữ của em Nguyễn Minh Nhật

Nhật có sự tiến bộ tích cực nào các bạn cũng đem ra khoe với cô giáo chủ nhiệm. Ngày 20/11, cô vừa mới bước vào lớp thì Nhật gọi cô xuống rồi tặng cho cô một điều bất ngờ, đó là một trang vở Nhật viết chữ “Cô”.Cô giáo cảm động khen Nhật đã tặng cô món quà ý nghĩa nhất nhân ngày Nhà giáo. Mặc dù chữ viết ngoạch ngoạc nhưng đó là một sự cố gắng vượt bậc của em. Trước đây, em mới chỉ viết được chữ “ba, mẹ, Nhật”, nay có thêm cô nữa cho thấy em rất trân trọng người mẹ ở trường của em.Cả lớp tặng Nhật một tràng pháo tay. Cô rất cảm động về tình cảm mà lớp 5B dành cho Nhật. Hy vọng rằng các em sẽ luôn nuôi dưỡng tình cảm trong sáng này đến mai sau.

Minh Nhật trong giờ Âm nhạc

Vĩnh Thái, 16/04/2018