MỘT TẤM GƯƠNG VƯỢT KHÓ, VƯƠN LÊN TRONG HỌC TẬP

Ai đã về Vĩnh Thái cũng thấy mảnh đất nơi đây thật đẹp và yên bình. Mỗi năm hè về, du khách đổ về nườm nượp với biển xanh, bờ cát trắng xóa phơi mình dưới nắng. Nhưng có lẽ đó chỉ mới là vẻ ngoài của cuộc sống, nơi đây còn có biết bao em học sinh dù đời sống khó khăn nhưng đã biết vượt lên như cánh buồm căng mình trong gió. Trong đó có em Nguyễn Văn Việt, học sinh lớp 5B trường Tiểu học Vĩnh Thái.

                                        Tổ ấm của Việt

Nhà Việt nghèo lắm, nếu xét hoàn cảnh của tất cả các bạn trong lớp thì nhà Việt thuộc diện khó khăn nhất. Trong khi nhiều bạn đã có xe đạp điện chạy vo vo thì Việt vẫn cọc cạch với chiếc xe đạp cà tàng. Trong khi nhiều gia đình trong thôn đời sống đã khấm khá lên nhiều, nhà được xây kiên cố thì ngôi nhà của Việt còn thô sơ lắm. Căn nhà cấp bốn được xây bao che, lợp fibro, cửa ngõ lỏng lẻo. Mùa hè thì căn nhà như cái hầm nóng hừng hực, mùa mưa thì chỗ nào cũng có nước chảy xuống. Thu nhập của cả gia đình đều dựa vào đôi vai của ba, ba Việt bận rộn lắm. Lúc thì ra biển bủa lưới kiếm con cá con ruốc, khi thì lại tất bật trên nương trên vườn quên cả giờ ăn trưa.Việt mới 11 tuổi nhưng rất biết nghĩ. Ngoài giờ học Việt luôn giúp mẹ chăm em nhỏ. Vì em Việt mới có hơn 1 tuổi mà mẹ lại tiếp tục sinh thêm em bé nên mọi việc lớn nhỏ trong nhà Việt đều cố gắng trọn vẹn.  Có khi vừa trông em, vừa học bài bị em xé rách sách Việt chỉ biết ứa nước mắt.

Việt và em trai trong căn nhà nhỏ

Thằng cu em nó rất bám Việt, cứ thấy anh học bài là cứ quấn lấy chân, có khi trèo lên ngồi cả trên bàn. Việt cũng thương em lắm. Đi học về buổi chiều các bạn nam hay nán lại đá bóng, riêng Việt về đến nhà là bế em ngay, trông em đến khi mẹ rảnh tay Việt mới có thời gian tắm rửa ăn uống. Vì vậy mà việc học Việt tranh thủ mọi lúc mọi nơi.

Góc học tập của Việt

Trong hoàn cảnh như thế mà Việt học rất giỏi. Từ năm lớp Một đến lớp Năm em đều là học sinh xuất sắc. Trong các kì thi Giải toán Qua mạng Việt đều đứng thứ hạng cao trong khối. Năm lớp 5 vừa rồi, Việt đã xuất sắc dành huy chương Bạc trong kì thi Giải toán qua mạng cấp Quốc gia do Phòng giáo dục tổ chức. Đây là một kì thi khó vì dành cho các bạn khối 5 trên toàn quốc, số lượng thí sinh đông ( khoảng hơn 9000 bạn), nội dung thi lại rất khó đòi hỏi khả năng tư duy cao, thế mà Việt đứng thứ 253, một vị trí khá cao trong danh sách thi.

                   Giấy chứng nhận giải Bạc kì thi cấp Quốc gia giải toán qua Internet

Bên cô giáo chủ nhiệm, người trực tiếp bồi dưỡng môn Toán

Có được thành tích đó cũng là nhờ sự chăm chỉ và tinh thần vươn lên trong ý chí của Việt. Ba Việt kể, có hôm đi học buổi chiều về rất mệt, tối ăn cơm xong đã 9 giờ đêm, Việt ngồi vào bàn học miệt mài với các bài toán cô giao. Bài chưa hoàn thành, cơn buồn ngủ ập đến, mệt quá đành phải lên giường đi ngủ nhưng sáng sớm không ai gọi dậy nhưng Việt đã tự giác đánh thức bản thân mình để ngồi vào bàn học. Em luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ học tập, luôn có ý thức làm cho thật tốt chứ không hề đối phó. Có bài toán nào chưa hiểu, Việt hỏi cô, nhờ cô giảng đi giảng lại đến khi hiểu ra vấn đề thì thôi. Có khi Việt tìm cách giải khác, cùng trao đổi với cô cách làm, nhờ vậy mà mỗi bài toán đã đi qua trong đầu Việt nó được khắc sâu rất rõ ràng. Học giỏi như thế nhưng Việt không bao giờ kiêu ngạo. Các bạn đặt biệt danh cho Việt là “thần đồng” vì không có bài toán nào làm khó được Việt. Bạn nào hỏi Việt cũng giảng giải nhiệt tình. Gặp những bạn chậm hiểu Việt cũng kiên trì giảng đi giảng lại chứ không hề tỏ ra khó chịu hay xem thường bạn. Đối với các môn học khác cũng đều như vậy, Việt đều chịu khó tìm tòi và thường hay hỏi cô giáo về những vấn đề mình chưa biết. Em còn  rất chịu khó tìm hiểu qua sách vở. Bởi thế mà tủ sách của lớp ngày nào Việt cũng mở ra và vùi đầu vào những trang sách. Ước mơ của Việt là sau này lớn lên em sẽ chinh phục “ đường lên đỉnh Ôlympia”. Hy vọng rằng, em sẽ thực hiện được ước mơ của mình, là điểm sáng nơi quê nghèo Vĩnh Thái, thắp nên ngọn lửa đam mê học tập của những bạn nhỏ hoàn cảnh còn nhiều khó khăn.

Tháng 6/2021

Cao Thị Tuyết Lê

 

Bài viết liên quan