THAM GIA LIÊN HOAN "XẾP SÁCH NGHỆ THUẬT" CẤP CỤM

Thực hiện kế hoạch liên ngành về việc tổ chức Liên hoan “Xếp sách nghệ thuật” nhân kỷ niệm 5 năm ngày Sách Việt Nam 21/4, ngày 11 tháng 4 năm 2018, thư viện trường Tiểu học Vĩnh Thái đã tham gia hội thi “ Xếp sách nghệ thuật” cấp cụm diễn ra tại trường Tiểu học Vĩnh Nam với chủ đề “Thuyền nan vượt sóng” để tưởng nhớ đến các anh hùng đã ngã xuống khi làm nhiệm vụ tiếp tế cho đảo Cồn Cỏ.

Chủ đề sách: Thuyền nan vượt sóng

Sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh có viết hai câu thơ sau tặng cán bộ,

 chiến sĩ đảo Cồn Cỏ:

Cồn Cỏ nở đầy hoa thắng trận

Ðánh cho tan xác giặc Hoa Kỳ”.

Năm 1965, đế quốc Mỹ tiến hành đánh phá miền Bắc, cùng với Vĩnh Linh, đảo Cồn Cỏ đã đi vào lịch sử, trở thành biểu tượng sáng chói của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Cồn Cỏ đã từng trở thành mục tiêu để hủy diệt trong chiến tranh phá hoại của đế quốc Mĩ, nhưng thật lạ kỳ, trơ vơ giữa trùng dương, đạn bom thiêu sạch cây cỏ, đảo trần thân trơ trụi ra giữa nắng giữa gió nhưng những con người trên đảo vẫn kiên gan bám trụ.Cồn Cỏ ngày ấy là “Chiến hạm không bao giờ chìm”. Ít ai biết, để cho “chiến hạm Cồn Cỏ” vững vàng trước đạn bom như thế lại nhờ vào những đoàn thuyền nan tiếp tế lương thực, nước ngọt, đạn dược vũ khí từ đất liền ra.Ngày ấy, xã Vĩnh Thái chính là nơi xuất phát của hàng chục “cảm tử quân”với nhiệm vụ tiếp tế cho đảo Cồn Cỏ. Lấy cảm hứng từ những chuyến đi lịch sử đó,không gian sách của trường Tiểu học Vĩnh Thái hôm nay một lần nữa dựng lên tượng đài ấy.Nổi bật giữa biển khơi mênh mông sừng sững một chiệc thuyền nan đang làm nhiệm vụ. Hình ảnh ở giữa tượng trưng cho cánh buồm đang căng mình trong gió. Chiếc thuyền không chỉ chở những thứ thiết yếu cho bộ đội trên đảo mà còn chở cả niềm tin,hi vọng của đất liền cho đảo khơi xa. Dù đối diện với sóng gió, với bom đạn quân thù, rơi vào hoàn cảnh ngặt nghèo, phải “lấy biển làm hầm, lấy mạn thuyền làm công sự” để đi tới nhưng những tay chèo cảm tử ngày ấy hễ “người này ngã xuống, người khác xông lên, thuyền này đắm, thuyền kia xốc tới”.Trong cuộc chiến đấu oanh liệt đó, 76 chiến sỹ bị hy sinh và mất tích.Máu và thân xác các ánh đã hòa vào sóng biển, hòa vào nghìn trùng đại dương.Phía khơi xa là hình ảnh đảo Cồn Cỏ nổi bật với cột cờ đánh dấu mốc chủ quyền của dải đất hình chữ S. Ngày nay, đảo Cồn Cỏ không chỉ là một hòn đảo gắn liền với nhiều chiến công oanh liệt mà nơi đây còn được xây dựng thành khu du lịch, khu bảo tồn thiên nhiên đa dạng.

 Cô Trần Thị Diệu đang giới thiệu về chủ để sách

Không gian sách của trường không chỉ dựng lại một tượng đài lịch sử, kể lại một câu chuyện lịch sử mà còn muốn đọc giả hãy đón đọc những đầu sách thú vị kể về những chiếc thuyền nan vượt sóng.

Thông qua những cuốn sách chúng ta như thấy được quá khứ, hiện tại và tương lai, mở ra con đường tươi sáng nhưng cũng vô cùng chông gai. Bởi chinh phục tri thức là chinh phục đỉnh núi trí tuệ. Đó là cả một quá trình gian khổ nhưng nó sẽ cho ta trái ngọt, hoa thơm.

                                                      Vĩnh Thái, 16/4/2018

                                                           Trần Thị Diệu

Bài viết liên quan